Skip to content

อคูไมเซอร์ทรี ครบรอบ 40 ปี Akumaizer3 (7 oct 1975)

7 October, 2015
Akumaizer3 40 anniversary - 7 oct 1975

Akumaizer3 40 anniversary – 7 oct 1975

อคูไมเซอร์ ทรี (Akumaizer 3 (アクマイザー3) รายการทีวีฮีโร่คนแสดง ออกอากาศครั้งแรกใน ญี่ปุ่น วันอังคารที่ 7 ตุลาคม คศ.1975 (พศ. 2518) ในชื่อตอน “ทำไม? การทรยศของซาบีตัน” (Why? Xavitan’s Rebellion (なぜだ?! ザビタンの反逆!) และฉายเป็นประจำทุกวันอังคาร เวลา 19:00-19:30 มีทั้งหมด 38 ตอน ตอนสุดท้ายออกอากาศวันที่ 29 มิถุนายน 2519 ในชื่อตอนว่า “ทำไม? แคปซูลแห่งวันพรุ่ง” (Why?! The Time Capsule (なぜだ?! 明日へのカプセル)  และมาฉายในไทย ปีเดียวกัน (2518) ทางช่อง 5 ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 18:20 (ข้อมูลจาก DevilEx นิตยสารทีวีแมกกาซีน ฉบับ 280)

วันนี้ 7 ตุลา 2558 ครบรอบ 40 ปี ของการฉายตอนแรกที่ญี่ปุ่นพอดี

cosplay Zabitan in Thailand

cosplay Zabitan in Thailand

อคูไมเซอร์ทรี ออกแบบตัวละครโดย อิชิโนโมริ โชทาโร่ (ishinomori Shotaro) ผลิตโดย โตเอะ (Toei) – เป็นซีรีส์ที่ฉายตามหลังจาก อุลตร้าแมนเลโอ ’74, เจ้าหุ่นโรโบค่อน ’74, คอนดอร์แมน ’75, คาเม็นไรเดอร์สตรองเกอร์ ’75, โกเรนเจอร์ ’75 และฉายก่อน พี่น้องสองสิงห์อวกาศเคียวไดน์ ’76, เดอะ คาเงะสตาร์ ’76, นินจาแค็ปเตอร์ ’76 ฯลฯ)

อคูไมเซอร์ทรี มีภาคสอง ฉายต่อเนื่องสัปดาห์ต่อมา คือ โชจิน บิบิว (Choujin Bibyun เริ่มฉาย 6/7/1976) อีก 36 ตอน

คอสเพลย์ ฮีโร่เก่า ภาพจาก ป๋าบุญ

คอสเพลย์ ฮีโร่เก่า ภาพจาก ป๋าบุญ

อคูไมเซอร์ทรี เป็นซีรีส์ที่เด็กไทยรู้จักมากพอควร ด้วยรูปแบบดีไซน์ ฝ่ายพระเอก มี 3 ตน คือ ซาบีตัน (ザビタン Zabitan, Xavitan) ชุดสีดำ, อีวิล (イビル Evil) ชุดสีเหลือง และ กาบูร่า (ガブラ Gabura) ปีศาจน้ำ ชุดสีน้ำเงิน – ทั้งสาม เป็นปีศาจเผ่า อคูม่า (Akuma clan demon)

เผ่าอคูม่า อาศัยอยู่ในโลกใต้พิภพ (Down World) ผู้นำคือ เมซ่าลอร์ด (Meza Lord) ส่งสำเภาปีศาจขึ้นมารุกรานโลกเบื้องบน-จับมนุษย์ไปเป็นทาส – ซาบีตันซึ่งมีแม่เป็นมนุษย์+พ่อเป็นอคูม่า จึงต่อสู้ขัดขวางเพื่อความถูกต้องสันติสุข และปกป้องมนุษย์  เมซ่าลอร์ดจึงส่ง อีวิล กับ กาบูร่า มาจัดการ ซาบีตัน – ในขณะที่ กาบูร่า และ อีวิล ต่อสู้พ่ายแพ้ แต่ซาบีตันก็ละเว้นชีวิต และช่วยเหลือ ทำให้อีวิลและกาบูร่า เข้าใจเจตนารมณ์ของซาบีตัน จึงแปรพักตร์มารวมทีมกันเป็น อคูไมเซอร์ทรี ขโมยเรือสำเภาปีศาจพามนุษย์โลกหนีกลับมายังพื้นพิภพดังเดิม พร้อมกับเปลี่ยนโฉมใหม่ให้เป็น ยานไซด้าเบ็ค ยานรบประจำทีม และทั้งสามก็มี การิบาร์ มอเตอร์ไซค์คู่ชีพ อีกด้วย

รูปแบบเค้าโครงของตัวเอกสามคน มาจาก สามทหารเสือ หรือ the Three Musketeers ของฝรั่งเศส ซึ่งทั้งสามก็มีอาวุธประจำกายเป็น ดาบจังเคล (Jankel) มีลักษณะเป็นดาบปลายแหลมแบบเรเปียร์ (Rapier) เช่นกัน

 • ซาบีตัน ใช้ดาบชื่อ ซาราโด (Xarado blade) กับ โนวา ปืนใหญ่คู่ประทับบ่า (Nova shoulder cannons) ต่อมาสามารถใช้มนต์ปีศาจแปลงร่างเป็นคนอื่นได้ และแฝงตัวเป็นนักข่าวชื่อ นากุโมะ เค็นจิ (南雲健二(なぐも けんじ)
 • อีวิล ใช้ดาบชื่อ อีลาโด (Elado blade) กับ ปืนโจกัน (Jo Gun) และใช้มนต์ปีศาจแปลงร่างเป็นแก้วน้ำ-ค้างคาวได้
 • กาบูร่า มีพละกำลังสูงจนต้องใส่ห่วงล็อกแขนเพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อผู้อื่น ใช้ดาบชื่อ กาลาโด (Garado sword) กับ ลูกตุ้ม (Denball and chain) และใช้มนต์ปีศาจแปลงร่างเป็น นกกระจอกเทศ กาบูร่าโจ (Gabracho bird)

ฟิกเกอร์เรซิ่นน่ารักๆ ของทั้งสาม ราคาแพงแล้ว
Tokusatsu Metal Boy Heros 7920 yen
http://www.1999.co.jp/eng/search?typ1_c=111&cat=&state=&sold=0&sortid=0&searchkey=akumaizer

darunia_and_zabitan_by_rakikohime-d34wl3s

darunia_and_zabitan_by_rakikohime-d34wl3s

นอกจากตัวเอกทั้งสาม ยังมี ดารูเนีย (ダルニア Darunia) ปีศาจหญิงที่หลงรักซาบีตัน, กลุ่มสหายปีศาจรักสันติ (Demon Peace Party (平和党四人衆[編集] Heiwatô Yonin Jyu) อีกสี่ตน คือ

 • บาสุการุ Basugaru バスカル
 • นาเมะ นาเมดะ NaameNaameda ナメナメーダ
 • นบเปร่า NopPera ノッペラー
 • ลูก นบเปร่า NopPera Jr ノッペラーJr.

Akumaizers_3_and_allies

Soul of Soft 900 yen
http://www.1999.co.jp/eng/search?typ1_c=111&cat=&sold=0&state=0&sortid=0&target=original&searchkey=Akumaizer+3

ข้อมูลเพิ่มเติม

ทีวีแมกกาซีน 280

ทีวีแมกกาซีน 280 (25/08/2015) เรื่อง อะคูไมเซอร์ทรี โดย DevilEx

ภาพ search จาก google images

DVD Akumaizer3 & Choujin Bibyun

IMG_0882

Akumaizer3 since 7 oct 1975

Akumaizer3 since 7 oct 1975

ในโอกาสครบรอบ 40 ปี ผมก็ไปเปิดเพจ อคูไมเซอร์ 3 บนวิกิพีเดีย ด้วย เข้าไปช่วยปรับปรุงข้อมูลกันได้ครับ

https://th.wikipedia.org/wiki/อคูไมเชอร์_3 

อคูไมเซอร์ทรี, อะคุไมเซอร์ 3, อะคุมะอิซ่า สุรี (Akumaizer 3, アクマイザー3) ทีวีซีรีส์แนวฮีโร่คนแสดงของญี่ปุ่น (โทะกุซะสึ 特撮) ออกอากาศครั้งแรกในไทย ปีพ.ศ. 2518 (ค.ศ. 1975 ปีเดียวกับที่ฉายในญี่ปุ่น) ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 18:20 ทางทีวีสีช่อง 5 ชื่อเรื่องคือ มหากาฬมอเตอร์ไซค์ (เดิมรัชฟิล์มผู้นำเข้ามาฉาย ตั้งใจจะใช้ชื่อ สามยอดพยัคฆ์) ผลิตโดยบริษัทโตเอะ กำกับโดยผู้กำกับหลายท่าน อาทิ อั๊ตทสึโอะ โอคุนากะ (Atsuo Okunaka, 奥中惇夫) ออกอากาศครั้งแรกในญี่ปุ่น วันที่ 7 ตุลาคม ค.ศ. 1975 ทุกวันอังคาร เวลา 19:00-19:30 ทางช่อง NET (ปัจจุบันคือ ทีวี อาซาฮี) มีทั้งหมด 38 ตอนๆ ละ 30 นาที โดยตอนแรกมีชื่อตอนว่า “ทำไม? การกบฏของซาบีตัน” (นะเซะดะ ซาบิตันโนะฮังเกี๊ยกกุ (なぜだ?! ザビタンの反逆!) และตอนสุดท้ายฉายวันที่ 29 มิถุนายน ค.ศ. 1976 ชื่อตอนว่า “ทำไม? แคปซูลแห่งวันพรุ่ง” (นะเซะดะ อะสุเอ๊ะโนะ คะปุเซหรุ (なぜだ?! 明日へのカプセル) โดยทุกตอนจะขึ้นต้นชื่อด้วยคำถามว่า “ทำไม?” (นะเซะดะ, なぜだ) เมื่อจบชุดแรกก็ต่อด้วย ภาค 2 ในชื่อซีรีส์ใหม่ว่า โชวจินบิบิว (Choujin Bibyun) อีก 36 ตอน โดยเป็นตัวละครใหม่

ตัวละครใน อคูไมเซอร์ทรี ออกแบบโดย อิชิโนโมริ โชทาโร่ โดยใช้ภาพสเก็ชที่เหลือจากการนำไปทำเป็นซีรีส์ คาเมนไรเดอร์ ยุคนั้นผู้คนให้ความสนใจใคร่รู้ เรื่องไซไฟ วิทยาศาสตร์ อวกาศ อนาคต สิ่งเร้นลับปริศนา อภินิหารพลังพิเศษ อคูไมเซอร์ทรีก็จับความสนใจเรื่อง โลกกลวง สิ่งมีชีวิตใต้พิภพ ใจกลางโลก ไซบอร์ก วงจรอิเล็คทรอนิคส์ และยังได้รับอิทธิพลจากภาพยนตร์สามทหารเสือ (the Three Musketeers) วรรณกรรมยอดฮิต (แนวโรแมนติค-ดาบ-เสื้อคลุม) ของฝรั่งเศส มีทหารองครักษ์สามคน ใช้ดาบแบบเรเปียร์ (rapier) เป็นอาวุธในการต่อสู้ รักษาเกียรติยศ เพื่อมิตรภาพ เสียสละเพื่อส่วนรวม ผดุงคุณธรรม

เนื้อหาในอคูไมเซอร์ทรียังแฝงความย้อนแย้ง พิสูจน์ความเข้มแข็งของจิตใจ แม้จะถูกตราหน้าว่าเป็นผู้ทรยศต่อเผ่าพันธุ์ตนเอง ก็ยังคงต่อสู้ด้วยอุดมการณ์ และมิตรภาพ ถึงรูปลักษณ์ร่างกายจะผิดแผก แต่ต้องการเป็นเพื่อนกับมนุษย์โลกอยู่ร่วมอย่างสันติสุข ทว่ามนุษย์โลกก็มีความกลัวสิ่งเร้นลับ ไม่ค่อยยอมรับปีศาจซึ่งต่างไปจากตน แต่ช่วงกลางเรื่องขึ้นไปเนื้อหาการต่อสู้กับปีศาจเปลี่ยนไปทางสร้างความขบขันสำหรับกลุ่มเด็กเล็ก
ทีวีซีรีส์แนวฮีโร่ที่คนไทยรู้จัก เรียงตามลำดับเวลาที่ฉายในปี 1975-1976 ได้แก่ คอนดอร์แมน, คาเมนไรเดอร์สตรองเกอร์, โกเรนเจอร์ (ซีรีส์แนวเซ็นไตเรื่องแรกของญี่ปุ่น), อคูไมเซอร์ทรี, สองสิงห์อวกาศ เคียวไดน์, เดอะ คาเงะสตาร์, นินจาแค็ปเตอร์ และ โชวจินบิบิว

เนื้อเรื่อง[แก้]

เผ่าพันธุ์อคูม่า (อะคุมะโซกุ アクマ族) ไซบอร์กปีศาจ อาศัยอยู่ในโลกใต้พิภพ (Down World ダウンワールド) ได้ส่งยานสำเภาเหาะมารุกรานโลกเบื้องบนจับมนุษย์ไปเป็นทาส แต่ก็มีบุรุษลึกลับ คอยสังเกตการณ์ และเข้าขัดขวาง ช่วยเหลือมนุษย์ บุรุษผู้นั้นมีนามว่า ซาบีตัน (ザビタン) ซึ่งจริงๆ แล้ว เขาก็เป็นคนในเผ่าอคูม่าเช่นกัน แต่มีแม่เป็นมนุษย์โลก ต้องการอยู่ร่วมกับมนุษย์อย่างสันติและเป็นมิตร จึงทำให้ซาบีตันเป็นปฏิปักษ์กับเผ่าพันธุ์ตัวเอง เมซ่าลอร์ด (メザロード) จึงส่งสมุนขึ้นมากำจัดซาบีตัน โดยในตอนแรกส่ง กาบูร่า (ガブラ) และ อีวิล (イビル) ทว่าทั้งสองก็พ่ายแพ้การต่อสู้ แต่ซาบีตันก็ปล่อยทั้งสองไปไม่ได้กำจัด แถมยังช่วยชีวิตอีกต่างหาก ในที่สุด อีวิล และ กาบูร่า ก็เข้าใจเจตนารมณ์ของ ซาบีตัน และเห็นความขี้ขลาดไร้ศักดิ์ศรีของเมซ่าลอร์ด จึงหันหลังให้ มาร่วมทีมเป็นกลุ่ม อคูไมเซอร์ทรี และช่วยพามนุษย์ที่ถูกจับไปกลับคืนสู่โลกเบื้องบนด้วยสำเภาเหาะลำเดิม พร้อมแปลงสภาพให้เป็นยานเหาะลำใหม่ชื่อว่า ไซด้าเบ็ค, ซะอิดะเบ็คขุ (Zidabec, ザイダベック) คอยปกป้องโลกมนุษย์ และกำจัดสมุนของเมซ่าลอร์ด ซึ่งก็มีปีศาจบางตนที่มีจิตใจรักความสงบ-สันติ ก็ย้ายมาอยู่ฝ่ายอคูไมเซอร์ทรี

อาวุธหลักประจำกายที่ใช้ในเรื่องคือ ดาบ ซึ่งจะเรียกว่า จังเคล, จังเคหรุ, จังเกิล (ジャンケル) และเรียกท่าประสานดาบชี้ขึ้นฟ้าว่า จังเคล ครอส, จังเกิลครอส (Jankel Cross ジャンケルクロス) พร้อมตะโกนว่า “อุนาเระ จังเคหรุ วาเระระ อะคุมะอิซ่า สุรี” (唸れジャンケル! 我らアクマイザー3!! รวมพลังจังเคล พวกเราคือ อคูไมเซอร์ทรี, รวมพลังปีศาจอะคูไมเซอร์ทรี)

ความสามารถพิเศษอีกอย่างของเผ่าพันธุ์อคูม่า คือ มนต์อสูร, เวทมนตร์ปีศาจ (มะโฮริกิ, まほうりき) ที่ใช้แปลงร่างเป็นสิ่งต่างๆ , หายตัว, สลับสถานที่ ฯลฯ เท่าที่จะฝึกพัฒนาให้เชี่ยวชาญขึ้น

ตัวละคร[แก้]

เผ่าอคูม่า (Akuma-Soku, アクマ族)[แก้]

สามสหาย อคูไมเซอร์ทรี (アクマイザー3)[แก้]

 • ซาบีตัน, ซะบิตัน (Zabitan, Xavitan, ザビタン)

หัวหน้าทีมอคูไมเซอร์ทรี เป็นลูกครึ่ง (พ่อเป็นอคูม่า แม่เป็นมนุษย์) ร่างกายสีดำ ปลอกแขน-ปลอกขา-ถุงมือ-รองเท้าสีขาว ลายริ้วเหลือง ดวงตาเป็นแผ่นกว้างก้อนเดียวสีแดง ถ้าโกรธจะมีเส้นคาดสีดำ มีแผงวงจรปรากฏให้เห็นบริเวณรูหู แผ่นใบหูกางสีดำมีขนาดใหญ่และขอบหยัก เกราะอกสีแดง แบบสเก็ชเริ่มแรกนำมาจาก ตัวตลกเจสเตอร์ (Jester) ในยุคกลาง

อาวุธประจำกายคือ ดาบจังเคลที่ชื่อว่า ซราโด้, ซะราโดะ (ザラード) และปืนกลติดบ่าชื่อ ซาบีตันโนว่า (ザビタンノヴァ) (โดยดึงมาจากข้างเข็มขัด)
จุดอ่อนของซาบีตันคือ ถูกติดตั้งแผงวงจรปีศาจ (อคุมะไคโระ) เพื่อควบคุมสมอง เมื่อ เมซ่าลอร์ด หยิบเอาตราปีศาจ (อคุมะม็อนโช่) มาโชว์ ซาบีตันจะมีอาการปวดหัวแทบระเบิด ศีรษะมีรอยแตกเห็นร่องสีแดง จนกว่าจะทำลายตราปีศาจเสียก่อนอาการจึงจะหมดไป
ซาบีตันสามารถใช้เวทมนตร์ปีศาจ หายตัว แปลงร่างเป็นมนุษย์, ช่วงแรก แปลงร่างปลอมตัวเป็นอิปเป ตอนที่ 14 (ใส่ตุ้มหูให้เป็นจุดสังเกต) ช่วงกลางเรื่อง แปลงเป็น นากุโมะ เค็นจิ ตั้งแต่ตอนที่ 17 และใช้เป็นร่างประจำ

 • นากุโมะ เค็นจิ (南雲健二)
ร่างแปลงเป็นมนุษย์ของซาบีตัน เพื่อไปทำงานเป็นนักข่าวโตโต้ไทมส์ ปรากฏตั้งแต่ตอนที่ 17
 • อีวิล, อิบิรุ (Evil, イビル)
ร่างกายสีเหลือง ปลอกแขน-ปลอกขา-ถุงมือ-รองเท้าสีแดง มีเขาโค้งสีแดงแท่งเดียวอยู่เยื้องไปทางด้านหลังศีรษะ ดวงตารูปรีแยกสองวง แสดงอารมณ์โกรธโดยที่ลูกตาตัดเฉียงขึ้น ใบหูคล้ายปีกค้างคาว หน้าอกลายดำรูปค้างคาว มีแผงวงจรปรากฏบริเวณนมสองข้าง
อาวุธประจำกายคือ ดาบจังเคลชื่อว่า อิรโด้, อิราโดะ (イラード) และปืน โจกัน (ジョーガン)
จุดอ่อนของอีวิลคือ แพ้ภาพสะท้อนตัวเองในกระจกเงา หรือในน้ำ เห็นแล้วจะขยับตัวไม่ได้
อีวิลสามารถใช้เวทมนตร์ปีศาจแปลงร่างเป็นแก้วน้ำ, ค้างคาว, ไม้เท้า ฯลฯ
 • กาบูร่า, กะบุระ (Gabura, Gabra, ガブラ)
มีหัวสีแดง ดวงตากลมสองวง ตัวสีน้ำเงิน ปลอกขา-รองเท้าสีน้ำเงิน มีพละกำลังมหาศาล ต้องใช้ห่วงโซ่ล็อกแขนไว้สองข้าง เพื่อไม่ให้ปล่อยพลังมากเกินไป
อาวุธประจำกายคือ ดาบจังเคลชื่อว่า กราโด้, กะราโดะ (ガラード) และ ลูกตุ้มเด็นบอล (デンブル)
กาบูร่าเป็นปีศาจน้ำ หากลำตัวมีรูรั่วน้ำไหลออกมาจะทำให้ตายได้ ต้องกินน้ำเพิ่มเข้าไป และเอาพลาสเตอร์ปิดรูรั่วไว้
กาบูร่าสามารถใช้เวทมนตร์ปีศาจแปลงร่างเป็นนกกระจอกเทศ ชื่อ กาบูร่าโจ ตั้งแต่ตอนที่ 25 และทำให้เนื้อเรื่องเปลี่ยนไปในทางขบขัน

 • กาบูร่าโจ, กะบุรัจโจะ (ガブラッチョ)
ร่างแปลงเป็นนกกระจอกเทศของกาบูร่า สามารถสะกดให้ลูกสมุนอคูม่าเต้นรำตามได้ (ตอนที่ 25-38)

ทั้งสามมียานพาหนะส่วนตัวเป็น มอเตอร์ไซค์ ใช้ตรวจการณ์ โดยมีชื่อเรียกว่า การิบ้า (Garibar, Gyariba, ギャリバー) เก็บอยู่ในยานไซด้าเบ็ค มอเตอร์ไซค์ของซาบีตันชื่อการิบ้าเอ ギャリバーA, มอเตอร์ไซค์ของอีวิลชื่อ การิบ้าบี ギャリバーB และ มอเตอร์ไซค์ของกาบูร่าชื่อ การิบ้าซี ギャリバーC เมื่อต้องการเพิ่มสมรรถนะ จะตะโกนว่า “ไตรแคช เอ บี ซี” (トライキャッチ!A・B・C!) มอเตอร์ไซค์ทั้งสามจะรวมร่างเป็น การิเบิร์ด, การิบาโดะ (ギャリバード, Gari Bard) (มอเตอร์ไซค์แบบพ่วงข้าง) ซึ่งทำความเร็วได้ถึง 330 กม./ชม. พร้อมมีอาวุธปืนกล การิบ้าแคนน่อน (ギャリバーキャノン) ให้อีวิลและกาบูร่าใช้ช่วยยิงด้วย

พันธมิตร หรือ เป็นกลาง[แก้]

 • ดารูเนีย, ดะรุนิอะ (ダルニア) ในวีซีดีเรียกว่า แดเนียล

ร่างกายสีเขียวมีผมสีทองประดับลูกปัดที่หน้าผาก ตากลมโต มีหูคล้ายแมว ชอบดูการดวลแบบยุติธรรม จึงมักจะออกมาขัดขวางการต่อสู้ที่ใช้กลโกงอยู่เสมอ และหลงรักซาบีตัน

เกร็ด: ชื่อของดารูเนีย (ดะรุนิอะ ダルニア – ดารูเนี้ย ダルニャ) เป็นการตัดตัวอักษรญี่ปุ่นบางตัวออกจากชื่อ ดาตาญัง (ダルタニャン d’Artagnan) ตัวละครหลักในวรรณกรรม สามทหารเสือ
 • มาจอร์กะ, มะโจะรุกะ (マジョルカ)

พี่สาวดารูเนีย

 • ไซเร็น (サイレーン)

เพื่อนของซาบีตัน

 • ไดยังก้า (ダイヤンガー)

ไดยังก้า รูปร่างเหมือนแมลง เดิมเธอคือ ไดอะน่า อดีตคู่หมั้นของอีวิล ปรากฏตัวตอนที่ 18

 • ยูกิจัง (ユキオンナ)

เพื่อนวัยเด็กของกาบูร่า

 • คิรินด้า (キリンダー)
 • บะโกะดะ (バゴダ)

สี่พันธมิตรสันติภาพ[แก้]

หรือ สี่สหายพันธมิตรสันติภาพ, เฮย์วะโตโยะนินจยูว์ (平和党四人衆)

 • บาสุการุ, ปาสคาล (バスカル, Pascal)

หัวหน้าทีม หน้าตาเหมือนกวางผสมหมาป่า มีเขาสองข้าง ตัวสีขาว ผมยาวสีแดง

 • นาเมะนาเมดะ, นาเมะนาเมะ (ナメナメーダ)

ปีศาจลิ้นยาว มีเขากลางศีรษะสีเหลือง ตัวสีน้ำเงิน ออกมาพร้อมปฏิบัติการแลบลิ้นเลียครู เพื่อให้ครูสอนความรู้ผิดๆ เด็กๆ จะได้โง่ลง ถูกชักจูงโดยง่าย แต่ก็มาตกหลุมรัก ดารูเนีย แล้วกลับใจกลับลงไปยังใต้พิภพเพื่อชักจูงเหล่าปีศาจให้มาร่วมช่วยกันพิทักษ์โลก

 • นบเปร่า (ノッペラー)

หัวสีเขียว เป็นรูปฝ่ามือห้านิ้ว มีตาเดียว ตัวสีดำมีผ้าคลุม เป็นเพื่อนเรียนมาพร้อมกันกับ เมซ่าลอร์ด นบเปร่า ปรากฏตัวตอนที่ 24 ออกมาขุดหาแหล่งน้ำ เพื่อทำน้ำท่วมญี่ปุ่น

 • นบเปร่าจูเนียร์ (ノッペラーJr.)

ลูกของนบเปร่า หน้าตาเหมือนพ่อ แต่ตัวเล็กกว่า ปรากฏตัวตอนที่ 24

วายร้าย[แก้]

 • ทหารอคูม่า, ลูกสมุนอคูม่า, ลูกกระจ๊อกอคูม่า, เฮชิอคูม่า (兵士アグマー)

ตัวสีดำ หัวเกลี้ยงสีดำ มีเขาสว่านออกมาจากแนวหูสองข้าง ตากลมสีแดง ใส่ชุดซาฟารีสีกากี ผ้าพันคอ-สายคาด-เข็มขัดสีแดง อาวุธที่ใช้มีทั้งดาบ, หอกสองปลาย ฯลฯ

 • เมซ่าลอร์ด, เมะซะโลโดะ (メザロード, Meza Lord)

ตัวสีฟ้า ผ้าคลุมสีฟ้า ถุงมือถุงเท้าดำ ทั้งหัวโปร่งใสเห็นแผงวงจร แผงอกใสเห็นวงจรภายใน หูแหลม มีเขาแหลมสองเขา มีเขี้ยวที่ปาก

 • โอคามีด้า, โอคะมีดะ (オオカミーダ)

อาจารย์ของอีวิล ปรากฏตัวตอนที่ 23

 • ไทโจไคจิน (隊長怪人)
 • เกเบล, เกเบรุ (ゲベル)
 • ราชาปีศาจการูบ้า (ไดมาโอการูบ้า, กัลลิเวอร์, 大魔王ガルバー)

ปรากฏตัวในรูปแบบโล่สามตา สะท้อนพลังได้ทุกอย่าง

ฝ่ายมนุษย์[แก้]

 • นางิสะ จุน (渚 ジュン, なぎさ ジュン)

ช่างภาพ โตโต้ไทมส์

 • ชิมะ อิปเป (島 一平, しま いっぺい)

นักข่าว โตโต้ไทมส์

 • ชิมะ มิตสึฮิโกะ (島 光彦, しま みつひこ)

น้องชาย อิปเป เจ้าของประโยคคำถาม “ทำไม” (นาเซดะ, なぜだ?!)

 • อะกิตะ เค็นซากุ (秋田 源作, あきた げんさく)

บก. หนังสือพิมพ์ โตโต้ไทมส์ (Toto Times)

 • จิโยะ ชิราซากิ (白鷺 千代, しらさぎ ちよ)

แม่ของซาบีตัน

 • อะริสะวะ โยชิโกะ (有沢 美子, ありさわ よしこ)

นักวิทยาศาสตร์หญิง

หนังสือการ์ตูน[แก้]

ตัวละครในอคูไมเซอร์ทรี ออกแบบโดย อ.อิชิโนโมริ โชทาโร่ แต่อาจารย์ไม่เคยวาดมังงะเรื่องนี้เลย เป็นศิลปินท่านอื่นๆ ที่ฝากผลงานวาดไว้ เช่น ยามาโตะ โคอิจิ (Yamato Koichi) เขียนอคูไมเซอร์ทรีแบบมีลูกตา, ซึจิยาม่า โยชิกิ (Tsuchiyama Yoshiki), โฮโซอิ ยูจิ (Hosoi Yuji), ยามาดะ โกโร่ (Yamada Goro) ฯลฯ

ในไทยเคยมีการนำการ์ตูนมาตีพิมพ์ใส่คำบรรยายไทย ในแบบที่ยังไม่มีลิขสิทธิ์ อาทิเช่น

 • ดูภาพตัวอย่างมังงะตอนกำเนิดได้ที่ Facebook Devil EX
 • มังงะตอนจบ Facebook Kamoman

สื่ออื่นๆ[แก้]

นอกจากฉายทางโทรทัศน์จบครบทุกตอนแล้ว อคูไมเซอร์ทรี ยังถูกผลิตเป็นวีซีดีเสียงไทย (ไม่มีลิขสิทธิ์) ใช้ชื่อว่า อะคุไมเซอร์ทรี แต่ออกมาแค่ 18 แผ่น (36 ตอน) ไม่ครบ ขาดอีกแค่ 2 ตอนจบ (ดูภาพหน้าปกวีซีดี)

วันที่ 1 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2546 (ค.ศ. 2003) บริษัทผลิตของเล่นบันได ได้วางจำหน่าย แอ็คชั่นฟิกเกอร์ซาบีตัน หน้าตาใหม่ ขนาดเล็ก ความสูงประมาณ 11 ซ.ม. ขยับไม่ได้ ออกแบบโดย ทาเคยะ ทาคายูกิ (竹谷隆之) นักปั้นโมเดลชื่อดัง โดยปรับเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาให้ดูดุดันจริงจังมากขึ้น ขายรวมกับฟิกเกอร์ฮีโร่อื่นๆ ทั้งหมด 5 ตัว(รวมตัวลับอีก 1) อยู่ในเซ็ท เอสไอซี ทาคูมิดามาชี่ โวลลุ่ม 2 หรือโชก็อน (S.I.C. 匠魂 vol.2) หลังจากนั้นปีต่อมา 1 เมษายน พ.ศ. 2547 (ค.ศ. 2004) บริษัทบันไดก็ออก แอ็คชั่นฟิกเกอร์ อีวิล และ กาบูร่า (อยู่บนฐานเดียวกัน) ตามมาในเซ็ท เอสไอซี ทาคูมิดามาชี่ โวลลุ่ม 3 (S.I.C. 匠魂 vol.3) (ดูภาพโชก็อนทั้งสาม)

วันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2548 (ค.ศ. 2005) อคูไมเซอร์ทรีก็ถูกผลิตในซีรีส์ขนาดมาตรฐานปกติ (ความสูงประมาณ 18 ซ.ม.) เอสไอซี โวลลุ่ม 31 (S.I.C. (Super Imagination Chogokin) VOL.31 アクマイザー3) มีครบทั้ง ซาบีตัน อีวิล กาบูร่า ทำจากพลาสติก ABS เปลี่ยนชิ้นส่วน ขยับท่าทางได้ ผลิตโดย บริษัท บันได เช่นเดิม

และปีพ.ศ. 2555 (ค.ศ. 2012) ซาบีตัน อีวิล กาบูร่า จากฟิกเกอร์ S.I.C. vol.31 ก็กลายมาเป็นปีศาจอคูไมเซอร์ ตัวร้ายในภาพยนตร์ของ มาสค์ไรเดอร์โฟร์เซ กับ มาสค์ไรเดอร์วิซาร์ด ภาค มาสค์ไรเดอร์ x มาสค์ไรเดอร์ วิซาร์ด & โฟร์เซ MOVIE ไทเซน อัลติเมตัม โดยทั้งสามถูกเปลี่ยน่ชื่อใหม่เป็น ซาตัน (Xatan ザタン Zatan), อีรุ (Eel イール Īru) และ การ่า (Gahra ガーラ Gāra) (ตัดอักษรเสียง บิ และ บุ ตรงกลางชื่อเดิมออก)

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ยังนำ มนุษย์ไฟฟ้ามหากาฬ อินาสึแมน และ ซานากิแมน จากฟิกเกอร์ S.I.C. vol.6 มาร่วมแสดงด้วยเช่นกัน

อ้างอิง[แก้]

 • นิตยสาร ทีวีแมกกาซีน ฉบับที่ 280 ปีที่ 25, สิงหาคม พ.ศ. 2558 บทความ Retro Club inazuman by Devil EX
 • นิตยสาร ทีวีแมกกาซีน ฉบับที่ 282 ปีที่ 25, ตุลาคม พ.ศ. 2558 บทความ Retro Club Akumaizer3 by Devil EX
 • หนังสือ 超人画報―国産架空ヒーロー四十年の歩み (B Media Books Special) 単行本 – 1995/11
ISBN-10: 4884758749
 • หนังสือ アクマイザー3・超神ビビューン大全 単行本 – 2003/2
ISBN-10: 4575295264

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ปกหนังสือการ์ตูน ทีวีไลน์ สมัยก่อน
https://www.facebook.com/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: